ข่าวทั่วไป/ม.ภาคฯ สร้างประวัติศาสตร์ 2 ปีซ้อน ชนะประมูลตะเกียงฟ้าดิน งานสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่าขอนแก่น 61

 
  

นายธีระ บัณฑรวรรณ  กรรมการสภาผู้ทรงคุณวุฒิ / ที่ปรึกษา มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ / ประธานกรรมการบริหารวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชนะการประมูลตะเกียงฟ้าดินในงานสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่าขอนแก่น ประจำปี 2561 สร้างประวัติศาสตร์ชนะการประมูล 2 ปีติดต่อกัน  ซึ่งในปีนี้ได้รับเกียรติจากนายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  หัวหน้าส่วนราชการ  คณะกรรมการปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น และประชาชนจำนวนมาก ร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อวันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ณ บริเวณศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น ริมบึงแก่นนคร จ.ขอนแก่น 


สำหรับ ตะเกียงฟ้าดิน หรือในภาษาจีนเรียกว่า ทีกงเต็ง ประวัติความเป็นมา ตามบรรพบุรุษ ชาวจีน ถือว่าเป็นของมงคลที่เป็นตัวแทนสื่อถึงเทพยดาชั้นสูง ที่องค์เซียนเทวดาและมนุษย์โลก ต่างให้ความเคารพนับถืออย่างยิ่ง เป็นตะเกียงดวงที่สูงที่สุดในศาลเจ้าซึ่งจะตั้งอยู่บริเวณศาลฟ้าดินซึ่งจะเป็นจุดแรกที่คนที่มากราบสักการะบูชาในศาลเจ้าต้องมาไหว้เป็นจุดแรกก่อนที่จะไปไหว้จุดอื่นต่อไป และศาลเทวดาฟ้าดินนี้จึงมีความสำคัญที่คนมากราบไหว้ให้ความนับถือศรัทธาเป็นอย่างสูงเพราะท่านทำหน้าที่ปกปักดูแลบริเวณศาลเจ้า  ซึ่งเมื่อถึงเวลามีการจัดงานสมโภชศาลเจ้าทางคณะกรรมการจะคัดเลือกต้นไผ่และนำโคมไปติดตั้งบริเวณยอดของต้นไผ่ และตั้งไว้บริเวณศาลฟ้าดินเพื่อให้ประชาชนที่มาเที่ยวงานสมโภชได้มาสักการะบูชา เมื่อจบงานสมโภชทางคณะกรรมการจะมีการแห่อัญเชิญตะเกียงฟ้าดินพร้อมต้นไผ่เพื่อนำไปประดิษฐานยังบ้าน ร้านค้า หรือสถานที่ทำงาน ของผู้มีบุญวาสนาที่ได้ครอบครองตะเกียงฟ้าดินนี้สืบไป

 

และในการประมูลตะเกียงฟ้าดิน งานสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น ประจำปี 2561 นายธีระ บัณฑรวรรณ  กรรมการสภาผู้ทรงคุณวุฒิ / ที่ปรึกษา มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ / ประธานกรรมการบริหารวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สามารถชนะการประมูล เป็นจำนวนเงิน  2,022,222 บาท  ซึ่งรายได้ทั้งหมดในการจัดประมูลวัตถุมงคลจะนำไปใช้ในการจัดงานฉลองสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ขอนแก่น ประจำปี 2562 ต่อไป  ทั้งนี้ จะมีการแห่อัญเชิญตะเกียงฟ้าดินพร้อมต้นไผ่เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวันศุกร์ที่  30  พฤศจิกายน 2561  ที่จะถึงนี้ 

 

 

 

 

 

 

อ่าน : 1,848ข่าวจาก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วันที่ : 2021-05-13 00:27:27

Link อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง