ข่าวทั่วไป/ม.ภาคฯ ร่วมพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองขอนแก่น ฉลอง 222 ปี

เมื่อวันอังคารที่ 3  ธันวาคม 2562  ดร.เอกอนันต์ สมบัติสกุลกิจ อธิการบดี มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  พร้อมด้วย ดร.ภูษณดา  สมบัติสกุลกิจ  ผู้อำนวยการสำนักคลังและงบประมาณ อ.สุศิษฎ์  ศรีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักทรัพย์สินและพัฒนาอาคารสถานที่  และว่าที่ร้อยตรี ดร.โกวิทย์  แสนพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักกิจการนักศึกษา ร่วม “พิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองขอนแก่น ” ในงานบุญคูนเมืองขอนแก่น ประจำปี 2562  ภายใต้แนวคิด “ฉลองขอนแก่นครบ 222 ปี และสมโภชศาลหลักเมือง 63 ปี” ที่จัดขึ้นระหว่าง 2 - 6 ธ.ค.62 ณ บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น

โดยในวันที่ 2 ธันวาคม 2562 เป็นพิธีอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วเมืองขอนแก่น  ทั้ง 29 แห่ง , วันที่  3 ธันวาคม 2562 เป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป ,พิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง ,พิธีถวายพานบายศรีขันหมากเบ็ง ,รำบวงสรวงศาลหลักเมือง ,พิธีสวดนพเคราะห์,กิจกรรมโรงทาน ผู้ร่วมงานแต่งกายด้วยชุดขาว หรือเสื้อสีขาว อย่างพร้อมเพรียงกัน วันที่ 4 ธันวาคม 2562 เป็นพิธีสวดมนต์เมืองและนั่งอธิษฐานจิต ,การแจกเหรียญวัตถุมงคล ,กิจกรรมโรงทาน , วันที่ 5 ธันวาคม 2562 พิธีทำบุญตักบาตร,กิจกรรมโรงทานเจ (แต่งกายด้วยเสื้อเหลือง) และวันที่ 6 ธันวาคม 2562 พิธีอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์กลับคืนสู่ที่ประดิษฐานเดิม  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการก่อตั้งเมืองขอนแก่น ครบรอบ 222 ปี  สักการะบูชาศาลหลักเมืองในวาระครบรอบ 63 ปี พร้อมกับเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนชาวขอนแก่นอยู่ดีมีสุขนำมาซึ่งความเป็นศิริมงคลและความสามัคคี

อ่าน : 998ข่าวจาก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วันที่ : 2020-08-13 03:56:37